Cách đọc và ghi đĩa CD hoặc DVD trên Windows 10 dễ dàng

0
Rate this post

Đôi khi bạn cần ghi đĩa CD hoặc DVD để chia sẻ tệp với người khác, sao lưu hoặc chuyển thông tin giữa các máy. Mặc dù bây giờ chúng ta thích sử dụng ổ USB và chuyển mạng cho những mục đích này, Windows 10 vẫn giúp bạn dễ dàng ghi (“burn”) đĩa CD-R hoặc DVD-R. Đây là cách thực hiện.

Đầu tiên: Khái niệm cơ bản

Nó có thể là một ổ đĩa trong hoặc một ổ cắm vào PC của bạn qua USB. Chúng tôi cũng sẽ giả định rằng bạn đã cài đặt bất kỳ trình điều khiển cần thiết nào. May mắn thay, Windows 10 hoạt động với hầu hết các ổ đĩa CD-R / W và DVD-R / W tự động thông qua Plug and Play, vì vậy bạn thậm chí có thể không cần cài đặt driver.

Mặt trước và mặt sau của CD-R.

Bạn cũng sẽ cần một số đĩa CD-R, CD-RW, DVD-R hoặc DVD-RW trống hoạt động với ổ đĩa của bạn. Và đĩa DVD 4,7 GB (hoặc 8,5 GB DVD hai lớp) chứa nhiều dữ liệu hơn đáng kể so với đĩa CD, thường chỉ có thể chứa khoảng 700 MB. Đây là những gì khác biệt về các phiên bản có thể ghi và ghi lại của phương tiện.

  • CD-R, DVD-R: Các loại đĩa này chỉ cho phép ghi dữ liệu vào đĩa. Chúng không thể bị xóa về mặt vật lý, mặc dù Windows có thể bỏ qua các tệp “đã xóa” trên đĩa nếu bạn chọn Hệ thống tệp trực tiếp.
  • CD-RW, DVD-RW: Các loại đĩa này cho phép ghi và xóa dữ liệu khỏi đĩa, mặc dù chúng chỉ có thể được xóa một số lần nhất định (thường là khoảng 1.000), thay đổi tùy theo thương hiệu phương tiện.

Khi chọn phương tiện, hãy chú ý đến khả năng tương thích của ổ đĩa: Hầu hết các ổ đĩa DVD có thể ghi cũng có thể ghi đĩa CD-R, nhưng ổ đĩa CD-R không thể ghi đĩa DVD-R. Ngoài ra, bạn không thể đọc DVD trong ổ CD-ROM.

Cách Windows ghi đĩa

Bắt đầu nào. Đăng nhập vào máy tính Windows của bạn và đưa một đĩa CD hoặc DVD trống có thể ghi vào ổ đĩa quang của bạn. Ngay sau khi bạn chèn nó, một cửa sổ có tiêu đề “Burn a Disc” sẽ xuất hiện. Hộp thoại này hỏi bạn cách bạn muốn Windows xử lý việc ghi đĩa. Dưới đây là các tùy chọn và ý nghĩa của chúng.

  • Giống như một ổ đĩa flash USB: Điều này cho phép bạn ghi và xóa các tệp vào đĩa một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng hệ thống tệp trực tiếp mà không cần phải hoàn thiện hoặc “master” đĩa. Nếu bạn đang sử dụng đĩa CD-R hoặc DVD-R chỉ ghi và bạn xóa một tệp, tệp sẽ không xuất hiện trong Windows nữa, nhưng dung lượng sẽ vẫn được sử dụng trên đĩa. Nhưng nếu bạn sử dụng đĩa ghi lại, bạn có thể xóa các tệp khi bạn thực hiện mà không cần phải xóa toàn bộ đĩa cùng một lúc. Một hạn chế là các đĩa được tạo theo cách này thường không tương thích với các máy cũ hơn Windows XP.
  • Với đầu đĩa CD / DVD: Đây là một phương pháp truyền thống hơn để “mastering đĩa. Khi bạn sao chép các tệp vào ổ đĩa, trước tiên chúng sẽ được sao chép tạm thời vào một vùng dàn dựng trên đĩa cứng của bạn, sau đó chúng được ghi vào đĩa cùng một lúc khi bạn chọn “Burn” trong File Explorer.

Khi bạn đã quyết định phương pháp ghi, hãy chọn nó. Sau đó, nhập tên đĩa và nhấp vào “Next”.

Trong Windows 10, hãy chọn phương pháp ghi đĩa, sau đó nhập tiêu đề và nhấp vào "Tiếp theo".

Điều gì xảy ra tiếp theo phụ thuộc vào tùy chọn bạn đã chọn. Chúng tôi sẽ xử lý từng vấn đề riêng biệt bên dưới.

Cách ghi đĩa CD hoặc DVD với Live File System

Nếu bạn chọn sử dụng đĩa “Like a USB flash drive” trong menu cuối cùng, thì việc ghi vào phương tiện CD hoặc DVD của bạn không cần thực hiện thêm bước nào. Một cửa sổ File Explorer vào ổ đĩa quang của bạn sẽ mở ra và để ghi vào đó, tất cả những gì bạn phải làm là sao chép tệp trực tiếp vào ổ đĩa trong File Explorer. Bạn có thể kéo và thả tệp vào cửa sổ hoặc sao chép và dán chúng vào đó.

Sao chép tệp vào đĩa hệ thống tệp trực tiếp trong Windows 10.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể xóa tệp bằng phương pháp này, nhưng nếu bạn đang sử dụng đĩa CD-R hoặc DVD-R, bạn chỉ xóa chúng một cách hợp lý. Dữ liệu “deleted” vẫn được ghi vào đĩa, nhưng không thể truy cập được. Vì vậy, chẳng hạn, giả sử bạn có 700 MB trống và bạn sao chép 10 MB dữ liệu vào đĩa. Bây giờ bạn có 690 MB trống. Nếu bạn xóa 10 MB dữ liệu, bạn vẫn chỉ còn 690 MB trống.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng định dạng đĩa có thể ghi lại, Windows sẽ xử lý việc xóa tệp một cách nhanh chóng và bạn có thể khôi phục dung lượng lưu trữ trên đĩa từ việc xóa tệp.

Ngay sau khi bạn muốn đẩy đĩa ra, Windows sẽ thực hiện một số thao tác hoàn thiện trước khi ổ đĩa xuất ra đĩa. Sau đó, bạn có thể tự do lắp lại nó và ghi vào nó một lần nữa hoặc đọc nó trong một máy khác.

Hãy nhớ rằng khoa học đã chứng minh rằng đĩa CD và DVD có thể ghi không phải là phương tiện lưu trữ, có nghĩa là có nhiều rủi ro là phương tiện quang học chất lượng thấp có thể làm mất dữ liệu của bạn chỉ bằng cách ngồi trên kệ trong vài năm. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chúng để sao lưu lâu dài — thay vào đó hãy xem xét ổ cứng ngoài hoặc dịch vụ đám mây.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *