Cách khắc phục nhanh lỗi “Your PC ran intro a problem and needs to restart”.

0
Rate this post

BSOD xuất hiện khi Microsoft Windows gặp một lỗi nghiêm trọng mà nó không thể khôi phục, thường là do phần mềm cấp thấp (hoặc trình điều khiển) bị hỏng hoặc phần cứng bị lỗi.

Điều gì gây ra lỗi này?

Lỗi màn hình xanh do sự cố với phần cứng máy tính của bạn hoặc sự cố với phần mềm trình điều khiển phần cứng. Đôi khi, chúng có thể do các vấn đề với phần mềm cấp thấp chạy trong nhân Windows. Các ứng dụng thông thường thường không thể gây ra màn hình xanh. Nếu một ứng dụng gặp sự cố, nó sẽ làm như vậy mà không cần gỡ bỏ hệ điều hành.

Màn hình xanh lam xảy ra khi Windows gặp phải “STOP Error.”. Lỗi nghiêm trọng này khiến Windows gặp sự cố và ngừng hoạt động. Điều duy nhất Windows có thể làm tại thời điểm đó là khởi động lại PC. Điều này có thể dẫn đến mất dữ liệu, vì các chương trình không có cơ hội lưu dữ liệu mở của chúng.

Khi màn hình xanh xuất hiện, Windows sẽ tự động tạo một tệp “minidump” chứa thông tin về sự cố và lưu nó vào đĩa của bạn. Bạn có thể xem thông tin về các lỗi nhỏ này để giúp xác định nguyên nhân của màn hình xanh.

Màn hình xanh trông cũng hơi khác một chút, tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang chạy. Trong Windows 7 và các phiên bản trước, màn hình xanh trông giống như màn hình đầu cuối, hiển thị tất cả các cách thông tin.

5 chân

Trong Windows 8 và 10, màn hình xanh đơn giản hơn nhiều.

windows-8-blue-screen-header

Tuy nhiên, đó thực sự không phải là vấn đề lớn như nó có vẻ. Ngay cả trong các phiên bản trước, màn hình xanh có xu hướng chạy nhanh đến mức khó đọc thông tin đó. Và có nhiều cách dễ dàng hơn để có được tất cả các chi tiết bạn cần để khắc phục sự cố.

Chỉ định xem Windows có khởi động lại hay không khi BSOD xuất hiện

Theo mặc định, Windows sẽ tự động khởi động lại máy tính bất cứ khi nào máy gặp phải màn hình xanh chết chóc.

Nếu bạn muốn có thêm thời gian để xem chi tiết màn hình xanh (hoặc chỉ cần đảm bảo rằng đó là màn hình xanh lam), bạn có thể tắt tự động khởi động lại trên BSOD từ Windows Control Panel..

Xem thông tin BSOD

Ứng dụng BlueScreenView miễn phí của NirSoft cung cấp một cách dễ dàng để xem thông tin trên màn hình xanh mà bạn có thể đã bỏ qua. Nó hoạt động bằng cách hiển thị thông tin có trong các tệp minidump đó được tạo trong BSOD.

Thông tin này cũng có sẵn trong Windows Event Viewer, nơi các thông báo màn hình xanh nằm rải rác giữa các lỗi ứng dụng và các thông báo nhật ký hệ thống khác.

Khắc phục sự cố BSOD

Trong Windows 7, 8 và 10, bạn có thể khắc phục sự cố thông tin màn hình xanh bằng Trung tâm hành động. Trong Windows 7, đi tới Control Panel > System and Security. Trong Windows 8 và 10, đi tới Control Panel > Security and Maintenance. Trong phần “Maintenance”, bạn sẽ có thể kiểm tra các giải pháp cho các vấn đề hiện có.

trung tâm hành động-kiểm tra-giải pháp[4]

Windows 8 và 10 thực sự tự động thực hiện bước khắc phục sự cố này khi PC của bạn khởi động lại sau BSOD. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ghé thăm Trung tâm Hành động để xem có thêm chi tiết hoặc các bước khắc phục sự cố bổ sung hay không.

Nếu Windows không thể tự khắc phục sự cố, cách tốt nhất để khắc phục sự cố là tìm kiếm giải pháp trên web. Quét màn hình xanh lam hoặc tệp thu nhỏ để tìm lỗi cụ thể.

Bạn có thể thấy số “Stop Error” trông giống như “0x00000024”. Hoặc, bạn có thể gặp lỗi như “Driver_IRQL_not_less_or_equal.” Dù bằng cách nào, việc tìm kiếm nhanh lỗi chính xác có thể sẽ mang lại kết quả tốt. Trên thực tế, Windows 8 và 10 thường khuyến nghị ngay trên màn hình xanh mà bạn thực hiện tìm kiếm lỗi.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra lời khuyên tốt để giải quyết vấn đề của mình, đừng lo lắng. BSOD có thể có nhiều nguyên nhân gốc rễ. Chúng tôi có một số mẹo bổ sung có thể giúp bạn đối phó với nhiều màn hình xanh:

  • Sử dụngSystem Restore: Hãy sử dụng System Restore để đưa phần mềm hệ thống của nó trở lại trạng thái trước đó. Nếu điều này hoạt động, bạn sẽ biết rằng nó có thể là một sự cố phần mềm.
  • Duyệt vi rút: Virus xâm nhập Windows và bám vào phần hệ thống Windows ở mức thấp có thể gây ra sự mất ổn định của hệ thống. Quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại để đảm bảo phần mềm độc hại có lỗi không gây ra sự cố.
  • Updated Drivers: driver  được cài đặt không chính xác hoặc có lỗi có thể dẫn đến sự cố. Tải xuống driver mới nhất cho phần cứng máy tính của bạn từ trang web của nhà sản xuất máy tính của bạn và cài đặt chúng – điều này có thể khắc phục lỗi BSOD do sự cố trình điều khiển gây ra.
  • Khởi động vào Safe Mode: Nếu máy tính của bạn bị màn hình xanh mỗi khi bạn bật, hãy thử khởi động vào chế độ Safe mode. Ở chế độ Safe mode, Windows chỉ tải các trình điều khiển cần thiết.
  • Kiểm tra sự cố phần cứng: Màn hình xanh có thể do phần cứng trong máy tính của bạn bị lỗi. Hãy thử kiểm tra bộ nhớ máy tính của bạn để tìm lỗi và kiểm tra nhiệt độ của nó để đảm bảo rằng nó không quá nóng. Nếu không thành công, bạn có thể cần phải kiểm tra các thành phần phần cứng khác — hoặc thuê một chuyên gia làm việc đó cho bạn.
  • Cài đặt lại Windows: Đặt lại Windows — hoặc thực hiện cài đặt sạch .


Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *