Cách khởi động (boot) từ ổ USB trong VirtualBox

0
Rate this post

VirtualBox có thể khởi động máy ảo từ ổ đĩa flash USB, cho phép bạn khởi động hệ thống Linux trực tiếp hoặc cài đặt hệ điều hành từ thiết bị USB có khả năng khởi động.

Vì tùy chọn này không được hiển thị trong giao diện và yêu cầu một số thao tác đào, nó có thể không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo. Nó hoạt động tốt với Ubuntu 14.04 trên máy chủ Windows. Sau đây là hướng dẫn “trọn gói” mà Followeek hướng dẫn bạn.

Khởi động từ USB trên Windows Host

Chúng tôi sẽ sử dụng tính năng ẩn trong VirtualBox cho phép truy cập thô vào các ổ đĩa. Tính năng này không được hiển thị trong giao diện của VirtualBox, nhưng là một phần của lệnh VBoxManage. Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt VirtualBox trên hệ thống của mình trước khi bắt đầu quá trình này.

Đầu tiên, kết nối ổ USB có chứa hệ điều hành bạn muốn khởi động vào máy tính. Nhấn Windows Key + R, nhập diskmgmt.msc vào hộp thoại Run và nhấn Enter để mở cửa sổ Disk Management.

Tìm ổ USB trong cửa sổ Disk Management và ghi lại số đĩa của nó. Ví dụ, ở đây ổ USB là Disk 1.

find-disk-number-in-disk-management-window

Đầu tiên, đóng mọi cửa sổ VirtualBox đang mở.

Tiếp theo, mở Command Prompt với tư cách là Administrator. Trên Windows 7, mở menu Start, tìm kiếm Command Prompt, nhấp chuột phải vào phím tắt Command Prompt và chọn Run as administrator. Trên Windows 8 hoặc 8.1, nhấn Windows Key + X và nhấp vào Command Prompt (Administrator).

open-command-prompt-as-administrator-on-windows-7

Gõ lệnh sau vào cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter. Lệnh này sẽ thay đổi thành thư mục cài đặt mặc định của VirtualBox. Nếu bạn đã cài đặt VirtualBox vào một thư mục tùy chỉnh, bạn sẽ cần thay thế đường dẫn thư mục trong lệnh bằng đường dẫn đến thư mục VirtualBox của riêng bạn:

cd% programfiles% Oracle VirtualBox

use-vboxmanage-command-on-windows

Nhập lệnh sau vào cửa sổ Command Prompt, thay thế # bằng số đĩa bạn tìm thấy ở trên và nhấn Enter.

VBoxManage nội bộ lệnh createrawvmdk -tên tệp C: usb.vmdk -rawdisk . PhysicalDrive#

Bạn có thể thay thế C: usb.vmdk bằng bất kỳ đường dẫn tệp nào bạn muốn. Lệnh này tạo một tệp đĩa máy ảo (VMDK) trỏ đến ổ đĩa vật lý bạn chọn. Khi bạn tải tệp VMDK dưới dạng ổ đĩa trong VirtualBox, VirtualBox sẽ thực sự truy cập vào thiết bị vật lý.

create-raw-vmdk-to-boot-from-usb-in-virtualbox

Tiếp theo, mở VirtualBox với tư cách Administrator. Nhấp chuột phải vào lối tắt VirtualBox và chọn Run as administrator. VirtualBox chỉ có thể truy cập các thiết bị đĩa có đặc quyền của quản trị viên.

run-virtualbox-as-administrator-on-windows

Tạo một máy ảo mới bằng cách nhấp vào nút New và chuyển qua trình hướng dẫn. Chọn hệ điều hành trên ổ USB khi được nhắc.

create-virtual-machine-to-boot-virtualbox-from-usb

Khi bạn được yêu cầu chọn một đĩa cứng, hãy chọn Use an existing virtual hard drive file, nhấp vào nút để duyệt tệp và điều hướng đến nó – đó là C: usb.vmdk nếu bạn không chọn đường dẫn của riêng mình .

boot-from-a-usb-drive-in-virtualbox

Khởi động máy ảo và nó sẽ khởi động hệ điều hành từ ổ USB của bạn, giống như khi bạn khởi động nó trên máy tính bình thường.

run-ubuntu-from-usb-in-virtualbox

Lưu ý rằng thiết bị USB phải là đĩa cứng đầu tiên trong máy ảo của bạn, nếu không VirtualBox sẽ không khởi động từ nó. Nói cách khác, bạn không thể chỉ cần tạo một máy ảo tiêu chuẩn và gắn thiết bị USB vào sau đó.

Nếu bạn muốn cài đặt hệ điều hành từ ổ USB, bạn sẽ cần thêm đĩa cứng sau đó từ trong cửa sổ cài đặt của máy ảo. Đảm bảo ổ USB là đĩa đầu tiên trong danh sách.

add-usb-device-to-virtualbox-virtual-machine-storage

Máy chủ Linux và Mac

Quá trình này về cơ bản giống nhau trên các hệ thống máy chủ Linux và Mac. Bạn sẽ cần sử dụng cùng một loại lệnh VBoxManage để tạo tệp đại diện cho đĩa thô, nhưng bạn sẽ cần chỉ định đường dẫn đến thiết bị đĩa trên hệ thống Linux hoặc Mac của mình.

Open Foam wiki có một số mẹo và cách giải quyết có thể giúp bạn điều chỉnh quá trình này với các máy chủ Linux hoặc Mac. Việc sử dụng đĩa cứng lưu trữ thô từ phần khách trong tài liệu chính thức của VirtualBox cũng có thể hữu ích.


Khởi động từ tệp ISO tiêu chuẩn vẫn là cách được hỗ trợ tốt nhất để cài đặt – hoặc chỉ khởi động – hệ điều hành trong VirtualBox hoặc các chương trình máy ảo khác. Nếu có thể, bạn nên tải xuống các tệp ISO và sử dụng chúng thay vì loay hoay với ổ USB.

Nếu bạn đang sử dụng VMware thay vì VirtualBox, hãy thử sử dụng Plop Boot Manger để khởi động từ USB trong VMware.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *