Cách khởi động “nhanh” chế độ Bootloader, Recovery trên máy Android của bạn

0
Rate this post

Đôi khi, việc truy cập vào bộ nạp khởi động (bootloader) hoặc hệ thống khôi phục (recovery) của Android là cần thiết — có lẽ hệ điều hành đang gặp sự cố và bạn cần khôi phục cài đặt gốc hoặc có thể bạn muốn root điện thoại của mình. Đây là cách mà Followeek sẽ hướng dẫn bạn.

Cách truy cập Bootloader trên Android

Có hai cách khác nhau để truy cập bộ nạp khởi động: trực tiếp từ thiết bị hoặc sử dụng các lệnh trên PC của bạn. Chúng ta hãy đề cập đến cách đầu tiên.

Để truy cập vào bộ nạp khởi động mà không cần sử dụng máy tính, điều đầu tiên bạn cần làm là tắt nguồn hoàn toàn thiết bị. Các hướng dẫn sau đây sẽ hoạt động trên 90% các thiết bị, nhưng nếu vì lý do nào đó mà bạn gặp sự cố, bạn có thể phải tra cứu thêm hướng dẫn cho thiết bị cụ thể của mình:

  • Nexus và Thiết bị dành cho nhà phát triển: Nhấn và giữ nút giảm âm lượng và nút nguồn cùng lúc. Khi màn hình của Google xuất hiện, hãy thả chúng ra.
  • Thiết bị Samsung: Các thiết bị của Samsung không có bộ nạp khởi động truyền thống, nhưng một thứ mà công ty gọi là “Chế độ tải xuống”. Để truy cập nó, hãy nhấn và giữ các nút giảm âm lượng, nguồn và nút home cho đến khi logo Samsung hiển thị, sau đó thả ra. Nhấn và giữ phím home, power và cả hai nút âm lượng để thoát khỏi chế độ tải xuống.
  • Thiết bị LG: Nhấn và giữ các nút giảm âm lượng và nút nguồn cho đến khi logo LG xuất hiện, sau đó thả chúng ra. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể phải nhả các nút nguồn và giảm âm lượng trong một giây khi logo LG xuất hiện, sau đó nhấn lại chúng cho đến khi bộ nạp khởi động hiển thị.
  • Thiết bị HTC: Nhấn và giữ nút giảm âm lượng, sau đó bật nguồn thiết bị trong khi vẫn nhấn phím giảm âm lượng. Bộ nạp khởi động trên các thiết bị HTC được gọi là “chế độ khởi động nhanh”.
  • Thiết bị Motorola: Nhấn và giữ nút giảm âm lượng và nút nguồn trong vài giây.

Truy cập Bootloader bằng ADB

Bạn cũng có thể khởi động vào bootloader bằng tiện ích Android Debug Bridge, còn được gọi là ADB. Trước tiên, bạn cần cài đặt và thiết lập ADB bằng cách sử dụng các hướng dẫn này. Để đơn giản hóa hơn nữa việc thực thi các lệnh từ máy tính của bạn, bạn cũng có thể muốn thêm ADB vào PATH hệ thống Windows của mình.

Khi bạn đã thiết lập xong tất cả, việc truy cập vào bootloader là điều đơn giản nhất bạn sẽ làm. Mở command prompt bên trong Windows và nhập như sau:

adb reboot bootloader

2016-04-06_17h14_57

Thiết bị sẽ khởi động lại và bạn sẽ ở trong bộ nạp khởi động.

Cách truy cập Recovery Environment

Khi bạn ở trong bộ nạp khởi động, bạn đã đi được nửa chặng đường để truy cập khôi phục trên hầu hết các thiết bị, mặc dù bạn cũng có thể sử dụng ADB.

Truy cập Bootloader trực tiếp từ thiết bị

Khởi động vào bộ nạp khởi động theo hướng dẫn ở trên, sau đó sử dụng phím tăng và giảm âm lượng để điều hướng qua các menu. Nhấn nút nguồn để thực hiện lệnh đã chọn:

  • Thiết bị Nexus, LG và Motorola: Sử dụng các nút âm lượng cho đến khi bạn thấy tùy chọn “Chế độ khôi phục”, sau đó nhấn nguồn.
  • Thiết bị HTC: Trước tiên, hãy chọn “HBOOT”, thao tác này sẽ mở ra một menu mới, nơi bạn sẽ chọn “khôi phục”.
  • Thiết bị Samsung: Khi thiết bị tắt nguồn, hãy nhấn và giữ nguồn, TĂNG âm lượng và nút màn hình chính. Màn hình cập nhật sẽ xuất hiện trong vài giây, sau đó nó sẽ khởi chạy khôi phục.

Một số thiết bị có thể đưa bạn đến thẳng menu khôi phục, nhưng trên những thiết bị khác, thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình có Android và hình tam giác.

android-recovery-mode

Để truy cập các tùy chọn chế độ khôi phục, bạn sẽ muốn giữ nút Nguồnnhấn vào tăng âm lượng. Menu Khôi phục hệ thống Android sẽ xuất hiện và bạn có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào mình cần.

Truy cập Khôi phục với ADB

Bạn cũng có thể khởi động vào bootloader bằng tiện ích Android Debug Bridge, còn được gọi là ADB. Trước tiên, bạn cần cài đặt và thiết lập ADB bằng cách sử dụng các hướng dẫn này. Để đơn giản hóa hơn nữa việc thực thi các lệnh từ máy tính của bạn, bạn cũng có thể muốn thêm ADB vào PATH hệ thống Windows của mình.

Sau khi đã xử lý xong, đó là một lệnh siêu đơn giản khác để vào chế độ khôi phục:

adb reboot recovery

2016-04-06_17h15_04

Thiết bị Android của bạn sẽ tắt nguồn và khởi động lại để khôi phục. Từ đó, bạn sẽ sử dụng các nút âm lượng để điều hướng danh sách và nút nguồn để thực hiện lệnh mong muốn (trừ khi bạn đã nhấp vào khôi phục tùy chỉnh như TWRP, trong trường hợp đó bạn có thể chạm vào màn hình để truy cập các tùy chọn khác nhau).


Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *