Cách khởi động và thiết lập UEFI “dễ dàng” trên PC của bạn

0
Rate this post

Máy tính đời mới không bao gồm BIOS truyền thống. Thay vào đó, họ sử dụng firmware UEFI, giống như máy Mac đã có trong nhiều năm. Điều đó dẫn tới cách thiết lập và mở UEFI cũng trở nên vô cùng khác biệt, dưới đây là sự khác biệt mà Followeek liệt kê cho bạn.

Truy cập UEFI này từ bên trong Windows

Thay vì để các PC hiện đại chờ vài giây cho một lần nhấn phím và trì hoãn quá trình khởi động nhanh chóng của chúng, bạn sẽ phải truy cập menu tùy chọn khởi động sau khi khởi động vào Windows.

Để truy cập menu này, hãy mở nút Settings hoặc nhấn Phím Windows + I. Nhấp vào tùy chọn Power bên dưới nút Settings, nhấn và giữ phím Shift, rồi nhấp Restart. Máy tính của bạn sẽ khởi động lại vào menu tùy chọn khởi động.

Ghi chú: nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thể truy cập menu tùy chọn nguồn từ Start Menu. Chỉ cần giữ SHIFT và nhấp vào Khởi động lại theo cách tương tự.

khởi động lại-từ-cài đặt-quyến rũ

Truy cập cài đặt UEFI

Để truy cập Cài đặt chương trình cơ sở UEFI, đây là thứ gần nhất có sẵn trên màn hình thiết lập BIOS điển hình, hãy nhấp vào ô Troubleshoot, chọn Advanced Options và chọn UEFI Firmware Settings.

access-uefi-firmware-settings

Nhấp vào tùy chọn Restart sau đó và máy tính của bạn sẽ khởi động lại vào màn hình cài đặt chương trình cơ sở UEFI.

Bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn khác nhau ở đây trên các máy tính khác nhau. Ví dụ: chỉ có một số tùy chọn khả dụng trên PC Surface Pro của Microsoft, nhưng nhiều tùy chọn khác có thể sẽ khả dụng trên PC để bàn truyền thống.

surface-pro-2-uefi

UEFI áp dụng cho các máy tính mới. Bạn sẽ không thấy tùy chọn UEFI Firmware Settings ở đây nếu bạn đã cài đặt Windows 8 hoặc 10 trên máy tính cũ hơn đi kèm với BIOS thay vì UEFI – bạn sẽ chỉ phải truy cập vào BIOS theo cách mà bạn luôn có.

Tắt khởi động an toàn

Màn hình cài đặt UEFI cho phép bạn tắt Secure Boot, một tính năng bảo mật hữu ích giúp ngăn phần mềm độc hại chiếm quyền điều khiển Windows hoặc hệ điều hành đã cài đặt khác. Tuy nhiên, nó cũng có thể ngăn các hệ điều hành khác – bao gồm các bản Linux và các phiên bản Windows cũ hơn như Windows 7 – khởi động và cài đặt.

Bạn có thể tắt Khởi động an toàn từ màn hình cài đặt UEFI trên bất kỳ PC nào chạy Windows 8 hoặc 10. Bạn sẽ từ bỏ những lợi thế bảo mật mà Secure Boot mang lại, nhưng bạn sẽ có được khả năng khởi động bất kỳ hệ điều hành nào bạn thích.

an toàn-khởi động-vi phạm-không hợp lệ-chữ ký-phát hiện

Khởi động từ phương tiện có thể tháo rời

Để khởi động máy tính của bạn từ phương tiện di động – ví dụ: Để khởi động ổ USB trực tiếp Linux – bạn sẽ cần truy cập màn hình tùy chọn khởi động. Chọn tùy chọn Boot Device và chọn thiết bị bạn muốn khởi động. Tùy thuộc vào phần cứng mà máy tính của bạn có, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn như ổ USB, ổ CD / DVD, thẻ SD, khởi động mạng, v.v.

windows-8-uefi-select-boot-device

Chế độ BIOS kế thừa

Nhiều máy tính có UEFI sẽ cho phép bạn bật chế độ tương thích BIOS kế thừa. Ở chế độ này, UEFI hoạt động như một BIOS tiêu chuẩn thay vì phần vững UEFI. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng tương thích với các hệ điều hành cũ hơn không được thiết kế với UEFI – ví dụ như Windows 7.

Nếu PC của bạn có tùy chọn này, bạn sẽ tìm thấy nó trong màn hình cài đặt UEFI. Bạn chỉ nên kích hoạt tính năng này nếu cần thiết.

Thay đổi thời gian hệ thống

BIOS thường bao gồm một đồng hồ tích hợp hiển thị thời gian và cho phép người dùng thay đổi nó từ màn hình cài đặt BIOS. PC có UEFI vẫn chứa đồng hồ phần cứng hoạt động theo cách tương tự, nhưng có thể không cung cấp cho bạn tùy chọn để kiểm soát điều này trong màn hình cài đặt UEFI. Điều này không thực sự quan trọng – hãy thay đổi thời gian trong hệ điều hành của bạn và nó cũng sẽ thay đổi thời gian của đồng hồ hệ thống.

thay đổi-hệ thống-đồng hồ

Truy cập thông tin phần cứng

Màn hình cài đặt UEFI của bạn có thể có hoặc không cung cấp khả năng xem thông tin về phần cứng bên trong máy tính và nhiệt độ của nó. Nếu không, điều này không thực sự quan trọng – bạn luôn có thể xem thông tin này bằng công cụ thông tin hệ thống trong Windows, chẳng hạn như Speccy.

phần cứng-thông tin-cửa sổ-8

Thay đổi cài đặt phần cứng

BIOS theo truyền thống đã cung cấp nhiều cài đặt khác nhau để điều chỉnh phần cứng hệ thống – ép xung CPU của bạn bằng cách thay đổi số nhân và cài đặt điện áp, điều chỉnh thời gian RAM, định cấu hình bộ nhớ video và sửa đổi các cài đặt khác liên quan đến phần cứng. Các tùy chọn này có thể có hoặc không có trong chương trình cơ sở UEFI của phần cứng của bạn. Ví dụ: trên máy tính bảng, thiết bị chuyển đổi và máy tính xách tay, bạn có thể không tìm thấy bất kỳ cài đặt nào trong số này. Trên các bo mạch chủ dành cho máy tính để bàn được thiết kế cho loa, hy vọng bạn sẽ tìm thấy các cài đặt này trong màn hình cài đặt UEFI của mình.


Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *