Cách mã hóa ổ cứng PC, điện thoại và máy tính bảng để bảo vệ dữ liệu.

0
Rate this post

Hãy tưởng tượng bạn đang đi du lịch và không may là tất cả mọi thứ của bạn bị đánh cắp sau khi phòng khách sạn của bạn bị trộm. Quần áo và bàn chải đánh răng rất dễ thay thế, nhưng các thiết bị điện tử của bạn lại là một kho tàng tiềm năng để bọn trộm khai thác.

Vấn đề là mọi thứ trên thiết bị của bạn là riêng tư hoặc có thể chứa nội dung nhạy cảm. Ngay cả khi tài khoản người dùng của bạn có mật khẩu, việc vượt qua mật khẩu đó nếu thiết bị của bạn không được mã hóa là điều rất dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn được mã hóa, hầu như không ai có thể truy cập vào dữ liệu trong vòng – miễn là bạn có mật khẩu hoặc khóa màn hình tốt và thiết bị của bạn không bị FBI tịch thu.

Vì vậy, hãy dành chút thời gian ngay hôm nay để mã hóa tất cả các thiết bị – máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng của bạn và bất kỳ thứ gì khác mà bạn có thể có. Nó nhanh chóng và dễ dàng, và bạn sẽ an toàn hơn nhiều nếu điều tồi tệ nhất xảy ra. Bạn không bao giờ nghĩ mình sẽ cần những thứ này cho đến khi quá muộn.

Mã hóa Windows

Nhiều PC chạy Windows 10 (đặc biệt là máy tính bảng và máy lai) hiện được kích hoạt mã hóa theo mặc định. Để kiểm tra và xem liệu mã hóa của bạn đã chạy hay chưa, hãy vào Cài đặt và nhấp vào System> About. Từ đó, bạn có thể bật Mã hóa Drive nếu thiết bị của bạn hỗ trợ.

Nếu bạn không thấy Mã hóa thiết bị, thì có thể thiết bị của bạn không hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu bạn có Windows 7, 8 hoặc 10 pro trở lên, bạn vẫn có thể mã hóa máy tính của mình bằng công cụ BitLocker tích hợp, đã là một phần của Windows khá lâu.

Nếu bạn chỉ có phiên bản Home của Windows và không có quyền truy cập vào Drive Encryption hoặc BitLocker, bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba như VeraCrypt để mã hóa ổ đĩa của mình. Kiểm tra hướng dẫn này để biết thêm thông tin. Ngoài ra, trên Windows 7, chúng ta nên lưu ý rằng BitLocker chỉ đi kèm với các phiên bản Ultimate và Enterprise.

Để bật BitLocker, hãy vào Control Panel và nhấp vào “BitLocker Drive Encryption”.

Nếu BitLocker bị tắt, thì sẽ có một liên kết cho biết “Bật Bitlocker” bên cạnh (các) ổ đĩa của bạn. Ít nhất, bạn muốn mã hóa ổ đĩa hệ thống của mình, thường là ổ C: trên hầu hết các máy tính Windows.

Hệ điều hành OS X

Tất cả các máy Mac đều có FileVault, mã hóa tích hợp của Apple. Tuy nhiên, nó không được bật theo mặc định. Để kích hoạt nó, hãy mở System Preferences và nhấp vào “Security & Privacy”, sau đó mở tab FileVault.

FileVault đã được bật cho máy tính xách tay này, vì vậy chúng tôi không cần phải bật nó.

Bạn sẽ phải nhấp vào biểu tượng ổ khóa ở góc dưới bên trái để thực hiện các thay đổi tiếp theo. Nếu FileVault không được bật, hãy nhấp vào nút có nội dung “Bật FileVault” và sau đó làm theo bất kỳ lời nhắc nào khác để bắt đầu quá trình mã hóa.

iPad và iPhone

iPad và iPhone rất tốt về mã hóa theo mặc định. Thực tế, khả năng thiết bị của bạn không phải mã hóa, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng mật mã. Mã hóa dữ liệu trên iOS gắn liền với mật mã của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chọn một số khó đoán và bạn sử dụng mật mã 6 chữ số mạnh hơn so với mật mã 4 chữ số yếu hơn.

Sơ đồ này từ hướng dẫn bảo mật iOS của Apple cung cấp một cái nhìn tổng quan đơn giản về cách mã hóa trên iOS hoạt động và mật mã (được tô màu đỏ) cần thiết như thế nào để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những con mắt tò mò.

Bạn cũng có thể sử dụng một khóa chữ và số có độ dài tùy ý. Một lần nữa, nếu bạn sử dụng loại mật mã này, hãy chắc chắn rằng nó khó đoán.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng mật mã 4 chữ số, thì bạn có thể đặt mật mã mạnh hơn bằng cách mở Cài đặt trên thiết bị của mình, sau đó chạm vào mở “Touch ID & Mật mã” rồi chạm vào “Thay đổi mật mã”.

Trước tiên, bạn cần nhập mật mã cũ gồm 4 chữ số, sau đó nhập mật mã mới và sau đó thực hiện lại để xác nhận. Nếu bạn muốn sử dụng một phím chữ và số, hãy nhấn vào “Tùy chọn mật mã”.

Nếu bạn muốn xác minh đầy đủ rằng thiết bị của mình đã được mã hóa, hãy cuộn xuống cuối cài đặt Touch & Passcode và kiểm tra xem nó có thông báo “Đã bật bảo vệ dữ liệu” hay không.

Khi bạn thiết lập bất kỳ iPad hoặc iPhone mới nào, nó sẽ được mã hóa tự động.

Thiết bị Android

Mặt khác, Android thường vẫn yêu cầu bạn thiết lập thủ công mã hóa trên điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Một số thiết bị mới hơn được kích hoạt mã hóa theo mặc định.

Trên hầu hết các thiết bị Android, bạn chỉ cần mở Cài đặt (Setting) và nhấn vào Bảo mật (Security). Trong tùy chọn Security, bạn sẽ thấy tùy chọn mã hóa.

Cho dù bạn có cẩn thận đến đâu, bạn cũng không thể đảm bảo rằng mình sẽ không bị mất thiết bị vào tay kẻ trộm hoặc mất bộ nhớ trong chốc lát.

Điều đó nói rằng, nếu bạn quyết định mã hóa điện thoại của mình, hãy nhớ rằng nó sẽ không tạo ra khác biệt nếu nó có mật khẩu hoặc khóa màn hình quá dễ đoán. Vì vậy, hãy nhớ dành thời gian để tăng cường bảo mật cho thiết bị của bạn theo cách đó đầu tiên nhé.

Hy vọng bài viết của Followeek hữu ích dành cho bạn. Bạn có cách khác để bảo mật thiết bị ư? Hãy chia sẻ cho chúng tôi và độc giả khác ở phần dưới comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *