Cách nâng cấp “nhanh chóng” lên phiên bản Ubuntu mới nhất

0
Rate this post

Bạn có thể nâng cấp từ bản phát hành Ubuntu này sang bản phát hành Ubuntu khác mà không cần cài đặt lại hệ điều hành của mình. Nếu bạn đang chạy phiên bản LTS của Ubuntu, bạn sẽ chỉ được cung cấp các phiên bản LTS mới với cài đặt mặc định — nhưng bạn có thể thay đổi điều đó.

Followeek khuyên bạn nên sao lưu các tệp quan trọng của mình trước khi tiếp tục. Sau đây, hãy khám phá bài viết chi tiết về nâng cấp Ubuntu của Followeek.

Bạn có thể nâng cấp?

Bất cứ khi nào một phiên bản Ubuntu mới được phát hành, các bản nâng cấp sẽ có sẵn ngay lập tức từ phiên bản trước đó. Ví dụ: Ubuntu 18.04 LTS đã được phát hành, bạn có thể nâng cấp ngay lập tức nếu đang sử dụng Ubuntu 17.10.

Nói chung, bạn chỉ có thể nâng cấp từ một bản phát hành Ubuntu lên bản phát hành tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Ubuntu 17.04 và bạn muốn nâng cấp lên Ubuntu 18.04 LTS, quá trình nâng cấp sẽ cài đặt Ubuntu 17.10. Sau đó, bạn có thể thực hiện lại quá trình nâng cấp để chuyển từ Ubuntu 17.10 sang Ubuntu 18.04 LTS.

Chúng cũng cho phép nâng cấp từ một bản phát hành Long Term Service (LTS) lên một bản phát hành LTS khác, nhưng chúng bị trì hoãn để bản phát hành LTS mới có thời gian ổn định. Ví dụ: mặc dù Ubuntu 18.04 LTS được phát hành vào ngày 26 tháng 4 năm 2018, bạn sẽ không thể nâng cấp trực tiếp từ Ubuntu 16.04 LTS cho đến khi bản phát hành Ubuntu 18.04.1 LTS, dự kiến ​​vào ngày 26 tháng 7 năm 2018.

Phương pháp đồ họa

Bạn có thể nâng cấp bằng các công cụ đồ họa được tích hợp trong màn hình Ubuntu tiêu chuẩn hoặc bằng các lệnh đầu cuối.

Cách chọn phiên bản bạn nâng cấp lên

Theo mặc định, các bản phát hành tiêu chuẩn của Ubuntu đề nghị nâng cấp bạn lên các bản phát hành tiêu chuẩn mới, trong khi các bản phát hành hỗ trợ dài hạn (LTS) của Ubuntu chỉ đề xuất nâng cấp bạn lên các bản phát hành LTS mới.

Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Ubuntu 18.04 LTS, bạn sẽ không được cung cấp bản nâng cấp lên Ubuntu 18.10 khi nó được phát hành. Bạn sẽ chỉ được cung cấp bản nâng cấp lên Ubuntu 20.04 LTS khi bản đó được phát hành. Nhưng bạn có thể thay đổi điều này, nếu bạn muốn.

Để tìm tùy chọn này, hãy nhấp vào nút “Activities” (trong GNOME Shell) hoặc nút logo Ubuntu (trong Unity) ở góc trên cùng bên trái của màn hình. Tìm kiếm “Update” và nhấp vào phím tắt “Software & Updates”.

Bạn cũng có thể mở ứng dụng Software Updater và nhấp vào “Settings” để mở cửa sổ này.

Nhấp vào tab “Updates”. Ở bên phải của “Notify me of a new Ubuntu version”, hãy nhấp vào hộp và chọn “For any new version” hoặc “For long-term support versions”, tùy thuộc vào loại cập nhật bạn muốn. Nhấp vào “Close” khi bạn hoàn tất.

Cách nâng cấp

Ubuntu có thể thông báo cho bạn rằng đã có bản phát hành mới thông qua công cụ Software Updater. Tuy nhiên, ngay cả khi công cụ Software Updater không tìm thấy bản cập nhật, bạn có thể kiểm tra bản cập nhật theo cách thủ công. Để nâng cấp lên phiên bản Ubuntu mới nhất, nhấn Alt + F2, nhập lệnh sau và nhấn Enter:

update-manager -c

Công cụ Software Updater kiểm tra các máy chủ của Ubuntu và sẽ thông báo cho bạn rằng đã có phiên bản Ubuntu mới, nếu có. Nhấp vào nút “Upgrade” để nâng cấp lên phiên bản Ubuntu mới hơn.

Nếu bạn không thấy thông báo cho biết bản phát hành mới có sẵn trong công cụ Software Updater, hãy nhấn Alt + F2, nhập lệnh sau, rồi nhấn Enter:

/usr/lib/ubuntu-release-upgrader/check-new-release-gtk

Bạn sẽ thấy thông báo cho biết đã có phiên bản mới, nếu có. Nhấp vào “Yes, Upgrade Now” để cài đặt nó.

Phương thức Terminal

Bạn cũng có thể nâng cấp bằng cách sử dụng terminal command, lệnh này hữu ích trên hệ thống máy chủ hoặc các phiên bản Ubuntu khác với các môi trường máy tính để bàn khác nhau.

Trước khi bạn tiếp tục, hãy chạy lệnh sau để đảm bảo bạn có update-manager-core gói được cài đặt. Các lệnh bạn sử dụng để nâng cấp sẽ không hoạt động nếu không cài đặt gói này.

sudo apt install update-manager-core

Cách chọn phiên bản bạn nâng cấp lên

Giống như các công cụ đồ họa ở trên, các bản phát hành tiêu chuẩn của Ubuntu thường đề nghị nâng cấp bạn lên phiên bản có sẵn tiếp theo, trong khi các bản phát hành hỗ trợ dài hạn thường chỉ đề nghị nâng cấp bạn lên phiên bản LTS tiếp theo. Ví dụ: nếu bạn đang chạy Ubuntu 18.04 LTS khi Ubuntu 18.10 ra mắt, bạn sẽ không nhận được bản nâng cấp vì hệ thống của bạn được định cấu hình để đợi Ubuntu 20.04 LTS theo mặc định.

Để thay đổi điều này từ Terminal, hãy chạy lệnh sau để mở /etc/update-manager/release-upgrades tập tin trong nano trình soạn thảo văn bản với quyền root. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào khác mà bạn thích, nhưng chúng tôi đang sử dụng nano trong ví dụ ở đây.

sudo nano /etc/update-manager/release-upgrades

Chỉnh sửa dòng “Prompt=” trong tệp để nói ” Prompt=normal ” hoặc là ” Prompt=lts ”Tùy thuộc vào việc bạn muốn được nhắc nâng cấp lên bản phát hành bình thường hay chỉ bản phát hành LTS.

Lưu tệp và đóng trình soạn thảo văn bản của bạn. Ví dụ: trong nano, bạn có thể nhấn Ctrl + O rồi nhấn Enter để lưu tệp. Nhấn Ctrl + X để đóng nano.

Cách nâng cấp

Để kiểm tra các phiên bản mới có sẵn mà bạn có thể nâng cấp, hãy chạy lệnh sau:

do-release-upgrade -c

Lệnh kiểm tra các máy chủ của Ubuntu để tìm bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn và thông báo cho bạn biết bạn sẽ nâng cấp lên phiên bản Ubuntu nào. Phiên bản mà nó cung cấp được kiểm soát bởi những gì bạn có trong tệp / etc / update-manager / release-upgrade của hệ thống, mà chúng tôi đã đề cập trong phần trước.

Để thực hiện nâng cấp, hãy chạy lệnh sau

sudo do-release-upgrade

Ubuntu bắt đầu quá trình nâng cấp. Bạn sẽ phải nhập “y” và nhấn Enter để xác nhận.

Các do-release-upgrade lệnh terminal hoạt động tương tự như công cụ nâng cấp đồ họa. Bạn không thể sử dụng nó để nâng cấp trực tiếp từ Ubuntu 16.04 LTS lên Ubuntu 18.04 LTS mà không cần đợi bản phát hành Ubuntu 18.04.1 LTS.

Đây là một do-release-upgrade -d lệnh sẽ nâng cấp bạn lên nhánh phát triển không ổn định hiện tại của Ubuntu. Tuy nhiên, điều này không được khuyến nghị cho các hệ thống sản xuất. Các phiên bản phát triển của Ubuntu không ổn định và chỉ nên dùng để thử nghiệm.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *