Cách nhận biết máy tính bị quá nhiệt? Nguyên nhân và giải pháp là gì?

0
Rate this post

Có một số lý do cơ bản khiến máy tính của bạn quá nóng. Đầu tiên là khi các thành phần hoạt động sai hoặc bị hư hỏng sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn mức bình thường. Một vấn đề khác là khi hệ thống làm mát được cho là để giữ cho tình trạng quá nhiệt không xảy ra — cho dù bạn có giàn tản nhiệt bằng không khí hay chất lỏng — không hoạt động tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách nhận biết khi nào là vấn đề quá nhiệt và cách thu hẹp vấn đề.

Hiểu cách hệ thống tản nhiệt CPU và GPU

Các thành phần cụ thể — như CPU ​​và card đồ họa — là những bộ phận tạo nhiệt lớn nhất và có thể có hệ thống làm mát bổ sung riêng. Bạn sẽ thường thấy một bộ tản nhiệt gắn vào CPU của mình được thiết kế để tản nhiệt ra khỏi vi xử lý và một quạt gắn liền để tản nhiệt ra khỏi CPU.

Card đồ họa thường có một hoặc nhiều quạt được gắn trực tiếp vào chúng và thường dẫn một số luồng nhiệt của chúng ra phía sau máy tính của bạn.

Tuy nhiên, cuối cùng, hệ thống luồng không khí trong vỏ máy tính của bạn được thiết kế với một mục đích đơn giản – lấy nhiệt ra khỏi các bộ phận tạo nhiệt và sau đó thoát ra khỏi vỏ.

Các hệ thống làm mát bằng chất lỏng hoạt động theo cùng một cách, ngoại trừ việc thay vì luồng không khí, chúng bơm nước (thông thường) qua một bộ ống và ống dẫn đi qua vỏ máy tính của bạn. Nước mát trong các ống hấp thụ nhiệt khi nó di chuyển qua vỏ máy của bạn và sau đó rời khỏi vỏ máy, nơi bộ tản nhiệt sẽ tỏa nhiệt ra bên ngoài.

pc-nước-làm mát-hệ thống

Máy tính của bạn có quá nhiệt không?

Khi sử dụng PC cho các tác vụ thông thường, bạn không phải lo lắng về việc quá nhiệt trừ khi có điều gì đó thực sự xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải các sự cố không ổn định của hệ thống như tắt đột ngột, màn hình xanh bị treo và bị treo – đặc biệt là khi đang làm việc gì đó yêu cầu cao như chơi trò chơi PC hoặc mã hóa video – máy tính của bạn có thể quá nóng.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, quá nhiệt có thể xảy ra vì một số lý do. Có thể một thành phần nào đó đang bị trục trặc. Nó có thể là trình điều khiển phần cứng hoạt động không tốt. Nhưng nhiều khả năng đó là do hệ thống luồng không khí của bạn không hoạt động tốt như bình thường. Vỏ máy tính của bạn có thể đầy bụi, quạt có thể bị hỏng, có thứ gì đó đang chặn lỗ thông hơi của máy tính hoặc bạn có thể chỉ có một chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn chưa từng được thiết kế để chạy với hiệu suất tối đa trong nhiều giờ liên tục.

Cách theo dõi nhiệt độ máy tính

Hãy nhớ rằng các CPU và GPU (card đồ họa) khác nhau có phạm vi nhiệt độ tối ưu khác nhau. Trước khi quá lo lắng về nhiệt độ, hãy nhớ kiểm tra ngưỡng nhiệt độ của thiết bị để đảm bảo bạn biết phạm vi nhiệt độ thích hợp cho phần cứng của mình.

Bạn có thể theo dõi nhiệt độ của máy tính theo nhiều cách khác nhau. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Core Temp để kiểm tra nhiệt độ cơ bản của CPU, mặc dù bạn cũng có thể sử dụng một công cụ nâng cao hơn như HWMonitor nếu bạn muốn kiểm tra mức độ phức tạp (hoặc kiểm tra nhiệt độ của cạc đồ họa của bạn). Mỗi CPU đều khác nhau, nhưng nhìn chung, nếu nhiệt độ lên đến 90 độ C hoặc cao hơn, có thể bạn đang gặp phải tình trạng tỏa nhiệt bất thường.

coretempmain

Các công cụ như HWMonitor cũng sẽ hiển thị cho bạn các nhiệt độ khác, chẳng hạn như nhiệt độ của ổ cứng.

Ngăn máy tính của bạn bị quá tải nhiệt

Nếu máy tính của bạn quá nóng, bạn có thể thực hiện một số điều sau đây:

  • Làm sạch vỏ máy tính của bạn: Bụi tích tụ trong vỏ máy tính để bàn và thậm chí cả máy tính xách tay theo thời gian, làm tắc nghẽn quạt và chặn luồng không khí. Bụi này có thể gây ra các vấn đề về thông gió, giữ nhiệt và ngăn PC của bạn tự làm mát đúng cách. Hãy nhớ làm sạch vỏ máy tính của bạn thỉnh thoảng để tránh tích tụ bụi. Thật không may, việc làm sạch bụi trên các máy tính xách tay quá nóng thường khó hơn.
  • Đảm bảo thông gió thích hợp: Đặt máy tính ở vị trí có thể tự thông gió thích hợp. Nếu là máy tính để bàn, đừng đẩy vỏ máy lên tường để lỗ thông hơi của máy tính bị tắc hoặc để máy gần bộ tản nhiệt hoặc lỗ thông hơi. Nếu đó là một máy tính xách tay, hãy cẩn thận để không chặn các lỗ thông hơi của nó.
  • Kiểm tra xem Quạt có đang chạy không: Nếu bạn không chắc tại sao máy tính của mình bắt đầu quá nóng, hãy mở vỏ máy và kiểm tra xem tất cả các quạt có đang chạy hay không. Có thể CPU, card đồ họa hoặc quạt thùng máy bị lỗi hoặc không được cắm điện, làm giảm lưu lượng khí.
  • Điều chỉnh tản nhiệt: Nếu CPU của bạn quá nóng, bộ tản nhiệt của nó có thể không được đặt đúng vị trí hoặc miếng dán tản nhiệt của nó có thể đã cũ. Bạn có thể cần phải tháo tản nhiệt và dán keo tản nhiệt mới trước khi gắn lại tản nhiệt đúng cách.
  • Kiểm tra hệ thống làm mát bằng chất lỏng: Nếu bạn sử dụng làm mát bằng chất lỏng, hãy kiểm tra kỹ xem máy bơm có hoạt động hiệu quả không.

Quá nóng là một mối nguy hiểm rõ ràng khi ép xung CPU hoặc card đồ họa của bạn. Việc ép xung sẽ khiến các linh kiện của bạn chạy nóng hơn và nhiệt lượng bổ sung sẽ gây ra các vấn đề trừ khi bạn có thể làm mát các linh kiện của mình đúng cách. Nếu bạn đã ép xung phần cứng của mình và nó bắt đầu quá nóng, hãy giảm tốc độ ép xung lại!

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *